Hướng dẫn bảo dưỡng xe đạp trợ lực đúng cách vào mùa đông

Thực hiện các công việc bảo dưỡng xe đạp trợ lực thường xuyên hơn sẽ giúp xe hoạt động bình thường và giúp xe bền lâu hơn. Điều quan trọng hơn là phải chăm sóc xe đạp trợ lực điện của bạn đúng cách trong mùa đông vì điều kiện mùa đông có thể khắc nghiệt đối với các bộ phận của xe.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều mẹo bảo dưỡng xe đạp trợ điện mùa đông, cùng theo dõi và thực hiện nhé!

Lịch bảo dưỡng xe đạp trợ lực trong mùa đông

Kiểm tra hàng tuần

Có một số điều có thể xảy ra khi bạn đi xe đạp trợ lực điện thường xuyên trong suốt mùa đông. Một số thứ có thể bị lỏng hoặc những thứ khác có thể bị bào mòn, vì vậy việc để mắt đến chúng sẽ giúp xe đạp của bạn chạy trơn tru và bạn đạp xe an toàn. Đây là những mẹo bạn nên làm:

1. Làm sạch hệ thống truyền động của bạn

Hệ thống truyền lực bao gồm dây xích, băng, derailleur và xích. Việc giữ sạch các bộ phận này sẽ giúp chúng không bị hao mòn quá nhanh. Bạn cũng nên bôi trơn xích xe đạp trợ lực điện của mình bằng dầu bôi trơn ướt để tránh rỉ sét và giúp xích chạy trơn tru.

2. Kiểm tra bộ xích của bạn

Bạn liên tục sử dụng bộ xích của mình khi đi xe, điều đó có nghĩa là nó có thể lỏng ra theo thời gian. Do đó, bạn phải kiểm tra xem nó có đủ chặt không để nó bị hư hỏng.

3. Kiểm tra má phanh

Do trọng lượng tăng thêm của một chiếc xe đạp trợ lực điện, nó cần nhiều lực dừng hơn so với một chiếc xe đạp thông thường.

Điều này có nghĩa là má phanh có thể mòn nhanh hơn, vì vậy việc kiểm tra chúng là biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết. Đó là một nhiệm vụ đơn giản, vì tất cả những gì bạn cần làm là kiểm tra xem chúng có còn đủ vật liệu phanh hay không. Nếu chúng trông quá mòn, đã đến lúc bạn phải thay chúng để bạn có đủ lực dừng khi cần.

Bảo dưỡng xe đạp trợ lực hàng tháng

Bất kể bạn đi xe vào mùa hè hay mùa đông, bạn nên dành thời gian để kiểm tra kỹ hơn chiếc xe đạp trợ lực điện của mình. Nếu không chắc chắn về cách thực hiện những bước kiểm tra này, bạn có thể mang xe đạp trợ lực điện của mình đến cửa hàng bán xe đạp để đảm bảo an toàn.

1. Kiểm tra mô men xoăn 

Mô-men xoắn từ động cơ điện gây ra rất nhiều lực cho xích xe đạp của bạn. Điều này có thể khiến nó bị giãn ra và hao mòn theo thời gian. Bạn có thể xem liệu nó có bị giãn ra hay không bằng máy đo độ giãn của xích, nhưng bạn có thể xác định xem mình có cần thay xích mới hay không nếu nó trông có vẻ đã mòn.

Lái xe với xích bị mòn sẽ làm mòn dần các bộ phận khác của hệ thống truyền lực, khiến bạn phải sửa chữa tốn kém.

2. Làm sạch và bôi trơn các bộ phận của hệ thống treo của bạn

Một số xe đạp trợ lực điện được trang bị hệ thống treo cần được chăm sóc. Điều này đặc biệt xảy ra trong mùa đông vì chúng có thể tiếp xúc với nhiều bụi bẩn và muối. Khi bạn thường xuyên làm sạch các bộ phận của hệ thống treo, bạn sẽ bảo vệ chúng khỏi mài mòn và ăn mòn. Bạn cũng nên kiểm tra các vòng đệm cao su, vì bạn có thể phải thay thế chúng nếu chúng bị hỏng.

3. Đảm bảo dây phanh và bánh răng chạy trơn tru

Khi lái xe vào mùa đông, điều bắt buộc là phanh của bạn phải chính xác và đáng tin cậy. Bạn có thể làm điều này bằng cách bôi trơn dây cáp bằng cách nhỏ dầu vào bên trong vỏ và để dầu chạy qua. Đây cũng là điều bạn có thể làm với cáp chuyển số của mình.

Nếu bất kỳ dây cáp nào trong số này bị mòn hoặc sờn, đã đến lúc thay thế chúng, đây là một công việc đơn giản.

Phần khó khăn duy nhất có thể là lập chỉ mục nhiều năm sau khi bạn thay đổi cáp. Nhưng có rất nhiều video trực tuyến có thể chỉ cho bạn cách thực hiện việc này.

4. Làm sạch hoàn toàn hệ thống truyền động của bạn

Các thành phần hệ thống truyền động của bạn dễ bị hư hỏng khi bị bám đầy bụi bẩn và muối. Do đó, bạn cần làm sạch các bộ phận bằng chất tẩy nhờn và bôi trơn lại.

Những điều cần làm để bảo dưỡng xe đạp trợ lực

Có một số kiểm tra đơn giản mà bạn nên thực hiện trước khi bắt đầu hành trình trên chiếc xe đạp trợ lực điện của mình. Chỉ dành 5 đến 10 phút trước khi ra ngoài sẽ giúp bạn yên tâm rằng chiếc xe đạp trợ lực điện của mình sẽ hoạt động bình thường và sẽ an toàn.

1. Kiểm tra áp suất lốp xe của bạn

Khi xe đạp trợ lực điện của bạn có áp suất lốp thích hợp, nó sẽ chạy hiệu quả và hoạt động bình thường. Nếu bạn đang lái xe trên các bề mặt trơn trượt, chẳng hạn như băng và tuyết, bạn có thể muốn giảm áp suất lốp một chút. Bằng cách giảm áp suất lốp, hai hoặc ba psi, bạn sẽ có nhiều lực kéo hơn do lốp tiếp xúc với mặt đất nhiều hơn.

Tất cả những gì bạn cần là đồng hồ đo áp suất lốp và máy bơm để kiểm tra áp suất lốp.

2. Nhìn vào hệ thống phanh của bạn

Không có hại gì khi kiểm tra tình trạng của má phanh trước khi lái xe, vì nó sẽ cho bạn biết khi nào cần thay má phanh. Bạn cũng nên đảm bảo rằng thước kẹp được siết chặt và không lung lay. Sau đó, trước khi bạn bắt đầu chuyến đi của mình, hãy bắt đầu từ từ và đạp phanh để kiểm tra chúng.

3. Kiểm tra các bu lông

Trước khi bắt đầu chuyến đi, bạn có thể muốn kiểm tra tất cả các chốt trên xe đạp trợ lực điện của mình. Cách nhanh nhất để làm điều này là thực hiện kiểm tra M. Điều này bao gồm việc đi theo mô hình hình chữ M bắt đầu từ bánh trước và kết thúc ở bánh sau, siết chặt tất cả các chốt khi bạn di chuyển.

Khi bạn làm điều này, hãy chắc chắn rằng bạn không siết chặt các bu lông, vì điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng; thắt chặt chúng vừa đủ.

4 . Kiểm tra xem pin của bạn có bao nhiêu năng lượng

Trước khi rời khỏi nhà, hãy đảm bảo rằng bạn đã sạc đủ pin cho chuyến đi của mình. Bạn muốn tránh bị mắc kẹt ngoài trời lạnh với pin phẳng. Vì vậy, trước khi khởi hành, hãy khởi động xe đạp và kiểm tra mức pin trên màn hình LCD. Nếu không đủ sạc, hãy cắm nó vào.

Khi đạp xe vào mùa đông, bạn cần lưu ý rằng quãng đường di chuyển của bạn có thể bị ảnh hưởng do thời tiết lạnh ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả sử dụng pin của bạn.

Làm gì sau mỗi chuyến đi

1. Làm sạch xích

Nếu bạn đã đạp xe trong thời tiết có tuyết hoặc ẩm ướt, bạn nên làm sạch và bôi trơn xích xe đạp trợ lực điện của mình sau mỗi chuyến đi. Điều này quan trọng hơn nếu bạn lái xe địa hình và trên bề mặt lầy lội. Cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng chất tẩy rửa xích hoặc sử dụng chất tẩy nhờn và lau bằng vải sạch.

Hãy chắc chắn rằng xe đạp trợ lực điện của bạn đã được tắt để bạn không bị kẹt ngón tay vào xích.

2. Làm sạch khung

Ngay cả khi bạn không rửa kỹ xe đạp trợ lực điện sau khi đạp xe, bạn vẫn nên lau khung bằng vải. Làm điều này sẽ loại bỏ bất kỳ muối hoặc phim giao thông nào đã nhặt được trong quá trình bạn đi xe, những thứ này cuối cùng sẽ ăn mòn khung của bạn nếu còn sót lại.

3. Sạc pin

Nếu bạn quay lại với chiếc xe đạp của mình vào buổi sáng và nhận ra rằng mình chưa cắm điện, bạn sẽ có một khởi đầu ngày mới tồi tệ. Do đó, bạn nên sạc pin trước khi quên. Tuy nhiên, đừng cắm nó vào ngay lập tức; để pin nguội trong 20 đến 30 phút trước khi cắm sạc. Điều này sẽ kéo dài tuổi thọ của pin.

Bảo dưỡng xe đạp trợ lực trong mùa đông

Điều cần thiết là bạn không được để ắc quy xe đạp trợ lực điện của mình quá lạnh. Để nó bên ngoài hoặc trong nhà để xe lạnh có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của nó. Nếu bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc để xe đạp điện của mình ngoài trời lạnh, bạn nên cách nhiệt xe bằng ống bọc cao su tổng hợp hoặc bất kỳ thứ gì có thể ngăn xe bị hư hỏng do nhiệt độ thấp.

Nếu bạn biết mình sẽ không sử dụng xe đạp trợ lực điện trong một thời gian, đừng để pin như vậy. Hãy chắc chắn rằng bạn sạc nó ở đâu đó trong khoảng từ 30 đến 60%. Điều này giữ cho các tế bào cân bằng và không bị căng thẳng trong thời gian dài. Điều này sẽ đi một chặng đường dài để kéo dài tuổi thọ của nó.

Chăm sóc xe đạp trợ lực điện của bạn trong mùa đông tương đối dễ dàng. Một số công việc bảo dưỡng phức tạp hơn những công việc khác, vì vậy nếu bạn cảm thấy mình không có thời gian, kỹ năng hoặc công cụ cho công việc này, chúng tôi khuyên bạn nên mang xe đạp trợ lực điện đến một cửa hàng xe đạp tốt để họ có thể giúp bạn.