Đi xe đạp trợ điện lực có cần đội mũ bảo hiểm không?

Liệu đi xe đạp trợ điện lực có bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm không, đi xe đạp trợ lực an toàn như thế nào? Cùng Luxbike.vn tìm hiểu nhé!

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giữ an toàn cho bản thân khi đi xe đạp trợ điện lực:

1. Luôn quan sát và tránh đi vào điểm mù của xe 🔆

Mặc quần áo sáng màu và/hoặc phản quang và đảm bảo xe đạp của bạn được trang bị đèn và chuông. Tất cả xe đạp trợ lực điện Fiido, Engwe, Himo, Ado của chúng tôi đều có đèn phía trước và phía sau giúp người đi bộ và ô tô trên đường dễ nhìn thấy bạn hơn.

xe điện trợ lực

2. Phanh sớm hơn 🛑

Hãy chuẩn bị phanh sớm hơn một chút so với dự kiến, đặc biệt là khi đến những con đường và lối đi đông đúc. Một cân nhắc khác là phanh đĩa thủy lực có sẵn trên một số xe đạp trợ điện chọn lọc. Chúng có sức mạnh dừng vượt trội so với phanh cơ.

3. Hãy chú ý khi lên và xuống xe đạp của bạn 🧠

Hãy chú ý khi lên và xuống xe đạp trợ điện của bạn và đảm bảo rằng khung xe thoải mái cho bạn. Tại Luxbike, chúng tôi có nhiều loại xe đạp trợ lực điện phù hợp và đáp ứng mọi sở thích cũng như nhu cầu của người lái.

4. Đi theo đèn giao thông 🚦

Đi theo hướng lưu thông giúp bạn và những người lái xe khác được an toàn. Vì làn đường dành cho xe đạp vốn đã hẹp nên việc đảm bảo đi cùng chiều sẽ giúp mọi người không phải lách ra khỏi đường có thể gây thương tích.

5. Tìm hiểu các ngôn ngữ cư thể thích hợp để bạn có thể chỉ ra hướng mình đang rẽ một cách an toàn ✋

Sử dụng các tín hiệu bên tay phải để biểu thị chuyển động giúp cho người lái xe và những người lái xe khác biết bạn đang đi đâu để họ có thể đoán trước kế hoạch của bạn và điều chỉnh kế hoạch của họ cho phù hợp. Điều này giúp ngăn ngừa tai nạn và làm cho con đường an toàn hơn cho mọi người.

6. Luôn đội mũ bảo hiểm 🤕

Chấn thương vùng đầu có thể là một rủi ro lớn khi đi xe đạp trợ điện mà không đội mũ bảo hiểm. Mũ bảo hiểm đóng vai trò như một rào cản nên khi bị ngã hoặc va chạm, phần đầu sẽ được bảo vệ tốt hơn. Nhiều người đi xe đạp đã được bảo vệ khỏi những chấn thương rất nghiêm trọng bằng cách đội mũ bảo hiểm.

Dù luật pháp Việt Nam không có quy định bắt buộc hay xử phạt nếu bạn không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp trợ lực điện, nhưng việc đội mũ bảo hiểm là cần thiết cho sự an toàn của bản thân bạn.

7. Luôn khóa xe đạp của bạn 🔒

Khóa xe đạp của bạn khi bạn không đi là bước đầu tiên để ngăn chặn hành vi trộm cắp. Hãy chắc chắn rằng khóa của bạn chắc chắn và bền, đồng thời luôn giữ nó bên mình khi đi xe. Bạn cũng sẽ muốn chắc chắn rằng mình đang sử dụng khóa đúng cách. Bạn có thể xem các video hướng dẫn trực tuyến hoặc ghé thăm một trong các cửa hàng của chúng tôi để xem thử.

8. Tìm một chỗ tốt để để xe đạp của bạn 🕵️

Đảm bảo rằng bạn để xe đạp ở nơi an toàn nhất có thể, lý tưởng nhất là nơi bạn có thể nhìn thấy nó. Nếu xung quanh có giá để xe đạp, hãy cân nhắc khóa xe đạp của bạn ở đó. Nếu không, tốt nhất là dưới ánh đèn đường hoặc trong khu vực đông người qua lại. Một chiếc xe đạp không có người trông coi ở ngoài trời không có khóa là cơ hội hoàn hảo cho kẻ trộm xe đạp.

9. Mang xe đạp vào nhà vào ban đêm 🌙

Nhiều vụ trộm xe đạp xảy ra vào ban đêm khi không có ai xung quanh trông nom xe. Nếu có thể, hãy mang theo xe đạp vào trong nhà vào ban đêm để không bị bỏ mặc trong bóng tối trong thời gian dài.