Liệu dùng xe đạp trợ lực điện có an toàn trong mưa hay không?

Nếu bạn lo lắng về việc xe đạp trợ lực có thể bị hỏng hóc hay không hoạt động dưới trời mưa thì câu trả lời cho bạn là xe đạp trợ điện có khả năng chống nước hoàn toàn. Miễn là bạn có thể nhìn thấy và lái xe an toàn dưới trời mưa thì xe đạp trợ lực điện không phải là vấn đề. Còn nếu bạn vẫn còn lo lắng về những vấn đề xảy ra với pin xe khi đi mưa thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống điện của xe đạp có bị ảnh hưởng bởi mưa theo bất kỳ cách nào không?

Động cơ, pin và các bộ phận điện của xe đạp trợ lực điện được bịt kín để ngăn nước mưa xâm nhập, vì vậy, vâng, bạn có thể đạp xe dưới trời mưa mà không ảnh hưởng đến hiệu suất, độ bền của xe và không gây nguy hiểm về an toàn điện cho người lái. Tuy nhiên, những bộ phận này không thể chịu được ngâm hoàn toàn trong nước, do đó, đừng lái xe đạp trợ điện của bạn qua vùng nước lũ hoặc sông vì áp suất sẽ đẩy nước qua các vòng đệm và vào động cơ dẫn đến hư hỏng hoặc ăn mòn động cơ.

Đi xe dưới trời mưa có ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của tôi không?

Đạp xe trợ điện của bạn trong mưa sẽ không đủ lớn để ảnh hưởng tiêu cực đến phạm vi của bạn. Trường hợp duy nhất mưa thực sự ảnh hưởng đến phạm vi hoạt động của xe đạp trợ điện là khi bạn đi qua vùng nước đọng trong một thời gian dài. Những vũng nước bạn thường thấy trên hầu hết các đường phố hoặc đường mòn sẽ không đủ để tạo ra sự khác biệt đáng chú ý.

Tránh mưa quá nhiều

Xe đạp trợ điện rất tốt cho môi trường và mang lại nhiều tiện ích, nhưng điều quan trọng cần nhớ là đi dưới trời mưa quá to có thể nguy hiểm. Ngay cả khi bạn không chắc xe đạp trợ điện của mình bị ướt đến mức nào, hãy tránh đạp xe khi thời tiết quá mưa.

Tôi có nên thay đổi cách đi xe trong đường ướt không?

Chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng các phương pháp sau đây để bảo vệ xe trợ điện khi đi mưa:

 • Phanh sớm hơn, sử dụng cả phanh trước và phanh sau. Bóp cần phanh dần dần.
 • Phanh theo đường thẳng trước khi dừng hoặc rẽ vào góc cua
 • Không đạp phanh hoặc nghiêng xe đạp trên các bề mặt kim loại như nắp cống, lớp sơn trắng dày hoặc các mảng sỏi.
 • Hãy thận trọng hơn. Coi chừng các ổ gà có thể bị nước đọng che khuất.
 • Lập kế hoạch & chuẩn bị: mặc quần áo phù hợp với các điều kiện và các điều kiện thay đổi tiềm năng, đồng thời giữ cho đèn LED của bạn được sạc.

Tôi có nên thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với xe đạp của mình trong điều kiện ẩm ướt không?

Nếu bạn dự kiến ​​đạp xe trong điều kiện ẩm ướt, hãy kiểm tra và cân nhắc những điều sau

 • Nếu cần gạt của bạn cho phép, hãy điều chỉnh điều chỉnh cần phanh, tức là lượng hành trình mà phanh của bạn có được giữa lần ăn khớp ban đầu và khi khóa hoàn toàn. Cảm giác tiến trình phanh này sẽ giúp bạn áp dụng lực phanh mượt mà hơn.
 • Giảm áp suất lốp một chút để cho phép bám đường hơn. Giảm áp suất lốp xuống 5-10 psi giúp tăng lượng cao su của lốp tiếp xúc với đường mà không ảnh hưởng nhiều đến phạm vi sử dụng pin của bạn. Diện tích bề mặt lốp lớn hơn này sẽ tăng độ bám của bạn và hỗ trợ hiệu quả phanh.

xe đạp điện

 • Thật không may, các vết thủng dễ xảy ra hơn trong điều kiện ẩm ướt, vì các hợp chất cao su hơi mềm ra. Cân nhắc sử dụng lốp không săm hoặc lắp lốp béo như các loại xe M1 Pro, M21 của Fiido để giúp bạn tự tin hơn khi lái xe không bị thủng.
 • Luôn bật đèn xe trong điều kiện ẩm ướt.
 • Thêm tấm chắn bùn cho xe đạp của bạn nếu không có tấm nào được lắp. Chúng sẽ giữ cho bạn khô ráo hơn, bảo vệ tốt hơn các bộ phận trên xe đạp của bạn và bạn sẽ không tạt nước vào mặt bất kỳ ai đi phía sau bạn!

Cần chuẩn bị quần áo như thế nào?

 • Mặc quần áo phù hợp để giữ ấm, khô ráo và có thể nhìn thấy trong điều kiện ẩm ướt. Nếu bạn bị ướt và lạnh, sự tập trung của bạn có thể trôi dạt khỏi con đường và việc bạn đang lái xe sang trạng thái thể chất của mình.
 • Đầu tư nhiều hơn vào găng tay chống thấm nước và giày/vớ chống thấm nước hơn là những món đồ như quần dài chống thấm nước.

Cuối cùng, hãy chăm sóc chiếc xe đạp trợ điện của bạn 

Sau một chuyến đi mưa, hãy dành một chút thời gian để làm khô hệ thống truyền động của bạn – xích, líp và nhông xích – bằng một miếng giẻ. Bôi thêm chất bôi trơn ướt vào dây xích của bạn nếu cần và lau sạch phần dầu thừa. Đồng thời làm khô rôto phanh của bạn bằng một miếng giẻ sạch (khác!).
Tôi biết bạn muốn sưởi ấm và lau khô người, nhưng hãy để hệ thống truyền động xe đạp của bạn bị ướt và bạn sẽ quay lại sau vài ngày với hệ thống truyền động rỉ sét trên chiếc xe đạp trợ điện xinh xắn của mình.